Bệnh thoái hóa khớp xương ở người trẻ tuổi

Những năm gần đây thoái hóa khớp đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ. Người bị bệnh khớp có thể hạn chế về vận động, sinh hoạt hàng ngày khó khăn, thậm chí có thể tàn phế.

30 tuổi đã bị thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp được coi là bệnh tuổi già. Theo thời gian, sụn khớp bị bào mòn, dịch tiết ra ít đi khiến khớp vận hành kém và gây đau nhức. Tuy nhiên, những năm gần đây thoái hóa khớp đang có xu hướng trẻ hóa.

Mới 29 tuổi, Thu Phương nhân viên bán hàng tại một shop thời trang ở Quận Thanh Xuân đã bị bệnh thoái hóa khớp hành hạ. Chị Phương kể, năm ngoái chị bị ngã xe tím bầm đầu gối chân phải, khớp tay cũng bị thương. Tưởng va chạm nhẹ sẽ tự khỏi nhưng từ đó tới giờ thi thoảng lúc trái gió trở trời chân chị lại đau nhức, tê mỏi.

Mấy tháng nay, khớp gối thường xuyên bị tê mỏi, cảm giác đau buốt khi vận động mạnh, co duỗi đầu gối cũng khó khăn. Nghe mọi người mách ngâm chân vào nước muối ấm, massage chân chị cũng làm theo, kết hợp cả uống thuốc giảm đau nhưng bệnh không thấy đỡ.

Chị phải xin nghỉ việc vài ngày đi bệnh viện khám, chị bất ngờ khi chuyên gia chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối phải.

Tương tự chị Phương, chị Thuận làm biên tập viên cho một website đôi tay thường xuyên tháo tác trên máy tính, thường xuyên ngồi phòng lạnh ít ra ngoài vận động. Thời gian gần đây chị hay đau mỏi khớp vai, khủy tay, gối,… người nhức mỏi ê ẩm. Nghĩ rằng chuyển mùa, thời tiết mưa nắng thất thường vài ngày sẽ khỏi. Vậy nhưng, đã 3 tháng trôi qua cơn đau xuất hiện nhiều và mức độ ngày càng nặng hơn.

Ngờ rằng có bệnh, chị tìm đến chuyên gia cầu cứu thì nhận được kết quả bị thoái hóa khớp vai, cổ tay. Chị Thuận hết sức ngạc nhiên vì chị mới 30 tuổi lại chưa từng có chấn thương các khớp đó. Chuyên gia giải thích, nguyên nhân dẫn đến khớp thoái hóa trong trường hợp này có thể là do lười vận động hoặc khớp tay hoạt động quá nhiều ở một tư thế.

Bệnh khớp đang trẻ hóa

Trong cuộc sống hiện đại, làm việc có máy móc, phương tiện hỗ trợ nên các bạn trẻ ít vận động hơn. Việc lười vận động không chỉ khiến khớp mà mức độ lão hóa của nhiều bộ phẩn khác trên cở thể cũng sẽ diễn ra sớm hơn.

Tiến sĩ Đoàn Văn Đệ, Phó chủ tịch hội thấp khớp học Việt Nam cho biết, thông thường, thoái hóa khớp thường xuất hiện ở những người ở độ tuổi 45- 50 tuổi do khớp bị lão hóa theo thời gian. Nhưng hiện nay thoái hóa khớp không còn là bệnh của người già nữa, rất nhiều người ở độ tuổi 30- 35 mắc căn bệnh này, số lượng người trẻ mắc bệnh khớp đang ngày càng tăng.

Thoái hóa khớp thực chất là tình trạng tổn thương sụn khớp kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp do quá trình tái tạo sụn không đuổi kịp việc lớp sụn ở khớp bị mất đi theo thời gian. Về lâu dài, lớp sụn khớp phủ trên bề mặt xương dần bị mỏng đi và hư tổn, gây đau nhức, hạn chế vận động, bệnh nhân thậm chí có thể bị tàn phế.

Nguyên nhân dẫn đến thoái háo khớp chủ yếu do quá trình lão hóa cơ thể, ở người trẻ thường do người bệnh giữ một tư thế, hành động lặp đi lặp lại, mang vác nặng, chấn thương khớp,… Hầu hết các khớp đều có thể bị thoái hóa nhưng thường phổ biến tại các chi và cột sống. Trong đó thoái hóa khớp gối rất phổ biến vì khớp này luôn phải chịu căng để giữ cơ thể đứng vững, xoay và di chuyển.

Bệnh lý xương khớp gây khó khăn trong vận động và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, do đó cải thiện và phòng ngừa bệnh xương khớp là việc làm hết sức cần thiết.

Cơ chế bệnh sinh của thoái hóa khớp

Triển vọng mới trong công cuộc phòng và cải thiện thoái hóa khớp đó là hướng sự tập trung vào chế bệnh sinh. Bởi vì, chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn yếu tố gây thoái hóa nhưng khi tác động đến cơ chế bệnh sinh thì vẫn có thể cải thiện bệnh hiệu quả.

Bản chất của cơ chế bệnh sinh thoái hóa khớp

Cấu trúc sụn khớp không có mạch máu nên từ khi sinh ra, hệ miễn dịch của cơ thể chưa từng được tiếp xúc. Vậy nên, nếu trong quá trình vận động mạnh hay chấn thương vi thể, sụn khớp vỡ ra thành các mảnh nhỏ và phóng thích vào tuần hoàn sẽ lập tức bị đánh đồng là kháng nguyên từ bên ngoài, xâm nhập vào cơ thể để gây hại.

Lúc này, các tế bào miễn dịch tự động điều chất gây viêm là TNF-α, interleukin 1, interleukin 6, interferon gamma… đến để tiêu diệt sụn khớp. Theo thời gian, quá trình viêm hoạt động mạnh mẽ hơn sẽ hủy hoại toàn bộ mô sụn và xương dưới sụn – hai thành phần chính trong cấu tạo khớp; đồng thời làm tổn thương màng hoạt dịch dẫn đến suy giảm chất lượng dịch khớp.

Đây là cơ chế dẫn đến thoái hóa khớp và hàng loạt các biến chứng xương khớp như hẹp khe khớp và gai xương gây đau nhức cũng như hạn chế phạm vi chuyển động của khớp. Bệnh sẽ không dừng lại nếu quá trình viêm vẫn tiếp diễn, thế nên để cải thiện hoặc phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả, chúng ta cần tìm cách tác động vào cơ chế bệnh sinh và “niêm phong” phản ứng viêm.

Để ngăn chặn nguy cơ thoái hóa khớp gối sớm, các chuyên gia đầu ngành xương khớp khuyên bạn nên bổ sung các tinh chất quý: Collagen Type 2 & Collagen Peptide, Eggshell, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate… Là những dưỡng chất cần thiết cho xương khớp, giúp tác động đúng vào cơ chế bệnh sinh gây thoái hóa khớp và viêm khớp với những công dụng sau:

  • Hỗ trợ giảm đau xương khớp an toàn, hiệu quả nhờ “chặn đứng” yếu tố làm viêm tiến triển, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.
  • Phòng ngừa viêm khớp, bảo vệ xương khớp chắc khỏe nhờ ức chế quá trình hình thành kháng thể (các tự kháng thể này có bản chất là các protein (gamma globulin) tự sinh ra và tấn công màng hoạt dịch và sụn khớp). Cùng với đó là giảm các yếu tố tiền viêm như TNF-α, interleukin 1, interleukin 6, interferon gamma… Ngăn chặn quá trình viêm tại khớp bảo vệ khớp một cách tốt nhất.
  • Bổ sung dưỡng chất nhằm tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn nhờ kích thích tế bào sụn sản xuất các chất căn bản (chất nền). Từ đó giúp khớp chuyển động trơn tru hơn.

Bài Viết Liên Quan

Đặt Hàng Ngay